BDSM & các vấn đề liên quan (Phần 2)

Phần 2: Căn bản BDSM

Các Hoạt động và Quan hệ trong BDSM khác với thông thường ở chỗ chúng dựa trên ý tưởng mỗi thành viên nhận vai trong một cảnh (kịch bản) khiêu dâm nhưng không nhất thiết phải có trao đổi tình dục. Dựa trên những cơ sở ý tưởng mang tính khiêu dâm và chênh lệch vai trong từng hành động hay mối quan hệ giữa các cá nhân, gần như không có gì là kết hợp  tổng thể các hình thái riêng biệt trong BDSM. Các mối quan hệ cá nhân dựa trên những thỏa thuận tập thể của một hình thái BDSM nào đó tồn tại trong đối chiếu sang các quan niệm phương Tây về các quan hệ thông thường khác.
Khi khái niệm cho các vai trò không cân bằng này thay đổi rộng rãi trong các hình thức BDSM khác nhau, Top và Dominant là các điều khoản được công nhận rộng rãi dành cho các thành viên trong mối quan hệ, hoạt động phản ánh vai trò chủ động hoặc thành viên kiểm soát; còn Bottom và Submissive là các điều khoản được công nhận rộng rãi dành cho các thành viên trong mối quan hệ, hoạt động phản ánh vai trò bị động hoặc thành viên bị kiểm soát. Tác dụng tương hỗ giữa Tops và Bottoms một đôi khi có thể được xem như Power Exchange.
Các thành viên của các hình thái BDSM thường xuyên thực hiện các hoạt động thể xác, trên cơ sở mô hình mối quan hệ và khám phá những trạng thái tâm lý mới nằm ngoài phạm vi các mối quan hệ thông thường. Các hoạt động thể xác/tình dục kết hợp các hình thái BDSM bao gồm các hoạt động như câu thúc tình dục, erotic spanking (đánh khiêu dâm?), các hoạt động khổ dâm – bạo dâm như sự trừng phạt bằng cách gây đau trong bối cảnh khiêu dâm và sự biểu lộ, diễn đạt sự tôn thờ tình dục. Điều đó bao gồm cả khái niệm “lệch lạc, khác thường” (kink) mà những người không thuộc về một hình thái BDSM nào hình dung. Các hình thái có tính chất nhẹ nhàng hơn trong các mô hình mang tính quan hệ luân phiên như đa dâm, kiểm soát bởi người thứ 3 (consensual near-total control of some partners by others) và các mối quan hệ trên cơ sở phân vai. Sự khám phá các trạng thái tâm lý như phục tùng hay objectification trong một bối cảnh tình dục của BDSM không phải là hiếm gặp và không đơn thuần sử dụng để diễn hay sử dụng với mục đích tạo cảm xúc, tâm lý, trạng thái khác biệt. Trong khi không một hoạt động nào là tổng thể từng mối quan hệ BDSM thì thậm chí từng hình thái BDSM như hoạt động thân xác, hình thức quan hệ hay khám phá tâm lý cũng không phản ánh trong chúng.
Các hoạt động BDSM thường thực hiện trong suốt một thời gian xác định bởi cả 2 phía tham gia, được xem như một “vở diễn” (play), một “màn” (scene) hay một “quãng thời gian” (session). Tất cả các thành phần tham gia đều tìm kiếm sự thoải mái ở đây, thậm chí cả khi nhiều hoạt động bao gồm cực hình, phụ thuộc hay bị kiểm soát vốn không được coi là thoải mái trong các hoạt động thông thường. Việc trao đổi tình dục, thực hiện bằng miệng, bằng đường hậu môn hay âm đạo đềuc ó thể diễn ra trong “quãng thời gian” này, nhưng đó không phải là điều quan trọng.
Nguyên tắc cơ bản của việc thực hiện BDSM yêu cầu cần phải thực hiện với người trưởng thành và các thành viên có khả năng tự chịu trách nhiệm cũng như có suy nghĩ tự chủ và phải thực hiện một cách an toàn. Từ những năm 1980, các nguyên tắc cơ bản đã được thống nhất lại thành “An toàn, Vừa phải và Liên ứng” (Safe, sane and consensual), viết gọn là SSC, đảm bảo rằng tất cả phải trên cơ sở An toàn, Vừa phải và Thỏa mãn lợi ích của tất cả những ai tham gia. Sự tán thành ràng buộc lẫn nhau giúp BDSM khác biệt về mặt pháp lý và xã hội so với các hình thức phạm tội như hiếp dâm hay bạo hành gia đình.
Một số riêng rẽ trong BDSM lại thích một dấu hiệu khác so với SSC, đó là RACK (Risk Aware Consenssual Kink) – “Đề phòng các nguy cơ liên ứng”, điều này nhấn mạnh đến trách nhiệm về bản thân của tất cả các thành viên tham dự, mỗi thành viên phải chịu trách nhiệm về vai trò mà mình đảm nhiệm. RACK tập trung chú ý đến việc đề phòng và sự tán thành hơn là chấp nhận thực hiện an tòan thông thường. Sự tán thành là điểm mấu chốt ở đây. Sự tán thành và hòa hợp cho tình huống bạo dâm – khổ dâm (sadomasochistic) chỉ được đảm bảo bởi những người có khả năng đánh giá kết quả. Để có sự tán thành, họ phải có tất cả các thông tin xác đáng trong tay và trạng thái tinh thần cần thiết để phán xét. Kết quả của sự hiểu biết và tán thành thường được tổng hợp lại trong một “contract” – (hợp đồng), một sự ghi nhận điều gì có thể và điều gì không thể làm.
Thông thường, thành viên có khả năng hủy bỏ sự tán đồng của mình vào bất kì lúc nào. Ví dụ như có thể thêm các thỏa thuận (safeword) vào “contract”. Sự không đúng đắn khi đặt safeword là troiong đó cân nhắc việc thực hiện cả những cách cư xử không đúng trầm trọng nhất trong BDSM và thậm chí chuyển đổi cả thỏa thuận tình dục sang các tình huống tội phạm, phụ thuộc vào điều luật xác định, kể từ lúc “vai dưới” (bottom) dứt khoát hủy bỏ thỏa ước, không tiếp tục thực hiện các hoạt động theo qui định của safeword.

Advertisements

11 phản hồi to “BDSM & các vấn đề liên quan (Phần 2)”

 1. duongxua85 Says:

  bạn training online thế nào vậy, mình cũng thích BD, mong được làm quen với bạn, YM! của mình duong_xua85@yahoo.com

 2. Guest_New Says:

  bạn có biet forums nào bondage nước ngoài mà có hình ảnh, trainler free thì cho mình bik nha

 3. Mr T Says:

  Mình rất muốn làm 1 slave cho bạn training. Rất mong được kết bạn. tinhdenroidi_0201@yahoo.com

 4. kiky Says:

  minh muon bdsm
  co girl nao muon ko

 5. kiky Says:

  cac ban oi sao viet nam ko co bdsm

 6. Phong Says:

  mình vừa mở 1 blog về bondage
  các bạn ghé thăm cho vui
  http://bondageclubvn.blogspot.com/

  cảm ơn mọi người hihi

 7. vô danh Says:

  sẵn tiện đây giới thiệu 1 trang web xem bondage free lun : http://www.gobdsm.com


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: