BDSM & các vấn đề liên quan (Mở đầu – Phần 1)

Trên thế giới, BDSM rất phát triển và phổ biến trong cộng đồng. Tuy nhiên tại VN, BDSM lại không đợc biết đến rộng rãi và nói chung trong cộng đồng những người chưa tiếp xúc với hình thức giao tiếp này đôi lúc có cái nhìn dè dặt hay coi đây như một lệch lạc tình dục. Để mọi người hiểu hơn về BDSM cũng như một cách tiếp cận thay đổi cuộc sống hàng ngày hay sinh hoạt tình dục đều đều nhàm chán, Vy tìm kiếm một số nguồn và thử dịch cùng share với mọi người.

Phần 1: BDSM là gì?

Biểu tượng chung của BDSM

Biểu tượng chung của BDSM

BDSM là từ viết tắt ghép lại bởi các cặp khái niệm:
+ bondage and discipline (B&D, B/D, or BD) – cách câu thúc và quy tắc.
+ dominance and submission (D&s, D/s, or Ds) – quản thúc và phụ thuộc.
+ sadism and masochism (S&M, S/M, or SM) – bạo dâm và khổ dâm.

BDSM bao gồm một loạt các hoạt động, các mối quan hệ cá nhân, và văn hóa riêng biệt. Không phải lúc nào cũng tình dục công khai, các hoạt động và quan hệ trong phạm vi BDSM thường hầu hết là tình dục bởi những người cùng một nhóm kiểu cách. Việc thực hành nhiều lúc vượt ra ngoài các họat động tình dục và quan hệ thông thường.
BDSM bao gồm nhiều hoạt động, không có giới hạn nhưng tựu chung là các hình thức quản thúc – phụ thuộc; kỷ luật – trừng phạt; sự câu thúc; nhập vai sex; tôn thờ sex; bạo dâm – khổ dâm; trao đổi năng lực và các xu hướng cá nhân cũng như việc quan hệ tình dục.

Cho dù vài hình thức BDSM bao gồm hành vi bạo lực hay cưỡng bức nhưng có sự khác biệt giữa BDSM và lạm dụng tình dục, đó là các hành vi được tiến hành cùngv ới sự đồng thuận của tất cả các thành phần tham gia. Các mối quan hệ và thực hành BDSM được tiến hành theo phương châm “an toàn, vừa phải và đồng thuận” (safe, sane and consensual – SSC) hoặc cởi mở hơn thì “cùng hạn chế nguy cơ” (risk-aware consensual kink).

Hoạt động và quan hệ trong một hình thức BDSM có đặc trưng là những người tham gia thường xuyên bổ sung cho đầy đủ nhưng không tạo cân bằng và ngang vai. Thường, những người nắm vai trò chủ động đề xuất hoạt động hay kiểm soát việc thi hành của người khác, được gọi là Tops hay Dominants. Những người nhận thực thi các hành động, bị kiểm soát bởi các thành viên đối tác gọi là Bottoms hoặc Submissives. Các cá nhân chuyển giữa vai trò top/dominant và bottom/submissive hay thay đổi thường xuyên giữa 2 hình thức gọi là S/switches.

BDSM thường xuyên được thực hiện trong một phạm vi hay giới hạn được hiểu là một BDSM scene. Những scene này thường có một nghi thức qui định chế độ hoạt động, hình thức giao tiếp, cách hành xử, cách ăn mặc và nhiều nghi thức cho việc diễn và đóng vai. Không phải nhất định nhưng thường thì những người không tham gia BDSM coi BDSM như một “lệch lạc tình dục”.

Một số nghi thức nhóm trong BDSM ảnh hưởng đến cả mối quan hệ hàng ngày giữa các thành viên đặc biệt là những người tham gia hình thức “dominance – submission” hay “Power exchange”, “Total power exchange”. Với những nhóm này, BDSM là một phần trong cuộc sống, thậm chí một số còn coi nó là chính cuộc sống của mình.

Advertisements

14 phản hồi to “BDSM & các vấn đề liên quan (Mở đầu – Phần 1)”

 1. 1anhphong Says:

  Bạn có sỡ thích giống mình nhĩ. Hân hạnh dc làm quen với bạn. có gì add nick Y!H mình nhé le_anhphong2002

 2. T Says:

  Nick yahoo của mình này: newfolder2010@yahoo.com. Mình là Newfolder2010 trên bondagevn.forumsfree.com đây.

 3. keikai017 Says:

  _Khá bất ngờ. K ngờ ngoài forum ra. Còn có 1 trang wed cũa VN nói về đề tài này. Bạn nói bạn đang học từ 1 ng Pháp. Vậy cho mình hỏi. Bạn đang ở đâu ?

 4. vykute Says:

  Cám ơn, rất vui được biết các bạn! Hi vọng mọi người cùng đóng góp để BDSM được biết đến nhiều hơn.

 5. keikai017 Says:

  _Hà hà. Mún biết đến nhiều hơn k dễ đâu. Ở Vn BDSM k đc mọi ng để ý đến. Vì trong thấy nó dã man quá. Hồi xưa có lần hỏi bạn gái về cái này. Đc phán 1 câu..”toàn là lũ bệnh”… nghe xong buồn ghê. Mà k biết thanh minh thế nào _ _!

 6. fanbdg Says:

  Sao lâu wa ko thấy có bài viết mới vậy .

 7. khanh_vt2 Says:

  Bạn Keikai017, trước đây thử mở 1 đoạn phim cho người bạn nữ coi thì bị phán liền: ” …cái gì mà dã man quá, người chứ đâu phải loài vật đâu…”, thế là bó hết chân tay luôn. 😦

 8. Mr T Says:

  ban Vy đang ở VN hả, bạn có thể cho mình xin nick yahoo để tiện trao đổi không? Mình cũng là 1 tín đồ của BDSM. Mong sớm nhận được mail của Vy.

 9. BinhKG Says:

  Gửi Vy ! E có cùng sở thích với A đấy. E ở Vũng Tàu à ? Hy vọng sẽ được chia sẻ với E nhiều hơn về lĩnh vực mình quan tâm. A rất thích thể loại này. Mong sớm nhận hồi âm của E (email của A : ngth_binhkg@yahoo.com)

 10. the anh Says:

  cho mjnh tham gia voi nha mjnh cung la tinh do do

 11. le hung Says:

  minh la gay, minh thich BDSM nhung tim ban tren mang khong co thong tin ve van de nay. minh mao mui vao day xin cac ban dung cuoi, ai co cung so thich xin lien he voi minh lonelyguy0304@yh.com

 12. Suzuki Tsuta Says:

  Phải nói VN mềnh chán thiệt. Chán như gián!Cái gì cũng cấm, hentai cũng cấm, ecchi thì cũng cấm nhưng ko bị rà soát như hentai, còn yaoi, SA, yuri thì bị nói là bệnh hoạn. Huống chi là BDSM. Thày ta nói do VN cấm nên mới bị gia tăng dân số ế =)). Ở nước ngoài người ta còn mở cuộc họp về GDGT, con người ta đi chơi thì nói” Nhớ manga BCS nha con yêu!”. Càng cấm tụi nó càng tò mò, càng thử nhìu, càng “chơi” nhìu chứ sao
  BDSM theo ta cũng là 1 hình thức giúp thăng hoa, hưng phấn hơn trong TD, chả có gì là bệnh hoạn hay gê tởm cả

 13. BDSM 123 Says:

  mik cung la ng thix BDSM, cho cac ban link nek: Kink.com


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: